Vì sao có hiện tượng nghệ tươi ngâm mật ong bị sủi bọt?

Đối với những bạn bỏ nhiều công sức ra làm nghệ tươi ngâm mật ong để sử dụng, mang lại nhiều ích lợi cho cơ thể, chắc hẳn sẽ có nhiều lo lắng về vấn đề sủi bọt và bảo quản sao cho có thể sử dụng lâu dài.

Hiện tượng sủi bọt khí màu trắng là do bản chất của mật ong. Trong mật ong có chứa các bọt khí (hoặc gọi là khí gas), khi được bảo quản trong chai/lọ kín, dưới tác động của ngoại lực, hiện tượng này sẽ xảy ra.

Nghệ tươi ngâm mật ong bị sủi bọt trắng

Hiện tượng sủi bọt trắng là hết sức bình thường, điều này càng chứng tỏ mật ong bạn đang sử dụng là sản phẩm nguyên chất, chưa qua xử lý công nghiệp hay thêm các chất bảo quản trong quá trình gia công.

Nguyên nhân gây sủi bọt

 • Do mật ong vừa mới được thu hoạch và chưa qua quá trình xử lý công nghiệp
  Khi vừa mới được thu hoạch, mật ong có rất nhiều bọt khí trắng. Tùy thuộc vào tính chất mà bọt khí tan nhanh hay chậm. Bên cạnh đó, nếu mật ong được xử lý công nghiệp để cân bằng độ đặc, độ ngọt và thêm các chất bảo quản để kéo dài hạn sử dụng thì mật ong sẽ không còn hiện tượng bọt khí trắng nổi lên.
 • Do quá trình thu hoạch và vận chuyển mật ong
  Trong quá trình thu hoạch mật ong, nếu sử dụng phương pháp gia công, phấn hoa, sáp ong hoặc con ong rất dễ bị lẫn trong mật. Đây cũng là một nguyên nhân khiến mật ong dễ tạo ra bọt khí. Nếu được thu hoạch bằng máy móc hoặc công nghệ hiện đại, phấn hoa, sáp ong và các thành phần khác sẽ được lọc sạch và loại bỏ. Trong quá trình vận chuyển, chịu sự tác động của các nhân tố bên ngoài như hiện tượng xóc nẩy, rung lắc khiến mật ong bị sủi bọt khí trắng.
 • Do loại hoa ong lấy mật
  Mỗi loại phấn hoa sẽ mang một thành phần hóa học khác nhau. Thông thường, mật ong rừng mang nhiều bọt khí hơn mật ong nhà do phạm vi và mức độ phong phú của các loại phấn hoa mang lại. Mật hoa nhãn và hoa chôm chôm sẽ rất nhiều bọt, trong khi đó, mật hoa café hoặc hoa cao su lại tạo ra rất ít bọt.
 • Do nhiệt độ
  Thời tiết thay đổi đột ngột hoặc thất thường khiến nhiệt độ của mật ong và ngoài trời có sự chênh lệch lớn, dẫn đến hiện tượng sủi bọt khí trắng. Thông thường, rót mật vào thời tiết quá nóng, nhiệt độ quá cao sẽ gây ra hiện tượng sủi bọt khí trắng.

Trong quá trình ngâm, nghệ ngâm mật ong có thể xuất hiện hiện tượng nổi bọt khí trắng ở trên. Hiện tượng này cũng bắt nguồn từ những lý do trên chứ không phải do hiện tượng lên men hay phản ứng hóa học gì cả. Bạn có thể vớt bọt ra và sử dụng bình thường.

Cách làm mật ong hết sủi bọt khí màu trắng

 • Tránh hiện tượng rung lắc hoặc di chuyển nhiều mật ong.
 • Nới lỏng vừa phải nắp chai bảo quản.
 • Tự để mật tan bọt và lắng xuống (bạn có thể trực tiếp vớt bọt ra).

Đây một số thông tin và cách phòng tránh hiện tượng sủi bọt khí trắng xảy ra trong quá trình sử dụng mật ong để bạn có thể tìm cách xử lý cũng như phương pháp sử dụng và bảo quản hiệu quả. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tìm một địa chỉ bán hàng quen thuộc để có thể an tâm tin dùng nhé.

Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc mua sản phẩm liên hệ

ĐT: 0975 21 81 89 – 0366 824 555 – 0906 119 386

Zalo: 0975 21 81 89 hoặc 0366 824 555

[fast-menu]