Hướng dẫn cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi chính xác nhất

Trên thị trường có rất nhiều loại mật ong được rao bán, làm sao để phân được được chính xác đâu là mật ong rừng và mật ong nuôi để bạn yên tâm chọn lựa.

Việc nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi là khó cho khách hàng, có rất nhiều khách hàng bị lừa bởi những lời cam kết như: “100% nguyên chất mật ong rừng”, “cam kết mật ong rừng lất tận nơi!”…tất cả đều là chiều trò lừa khách hàng bởi mật ong rừng là rất hiếm hoi.

Tìm hiểu

Mật ong rừng là của ong rừng hoang dã, sống tự nhiên trong rừng và không có sự can thiệp của con người vào quy trình sống và làm mật của ong. Mật ong rừng hầu hết chỉ khai thác bằng phương pháp gác kèo (dụ ong đến làm tổ), tổ đảm bảo đủ lấy mật thì họ mới lấy mật bằng cách hun khói cho ong bay đi để cắt túi mật, mỗi tổ chỉ khai thác được hai hoặc ba lần là đàn ong tự bỏ đi.

Cach phan biet mat ong rung va mat ong nuoi

Khách hàng rất khó phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong nuôi là loại mật có sự can thiệp của con người vào quy trình sống, làm tổ nhân tạo cho ong và thường xuyên di chuyển đàn ong đi các vùng để lấy mật. Vào mùa mưa đàn ong không thể bay đi lấy mật hoặc vùng không có hoa thì người nuôi ong phải bổ xung thức ăn để duy trì sự sống cho ong bằng phương pháp cho ăn nước đường. Ngoài ra ong nuôi thường dễ mắc bệnh, để cứu đàn ong, người nuôi thường phải sử dụng kháng sinh để chữa bệnh cho chúng.

Cách nhận biết mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong rừng thường có đặc điểm mật có bọt, tạo khí gas. Thông thường mật ong rừng sẽ xuất hiện lớp váng phấn hóa bám ở miệng chai. Mật ong rừng có mùi thơm rất đặc trưng. Về màu sắc còn phụ thuộc vào từng mùa, từng thời gian người ta tiến hành khai thác mật.

Phan biet mat ong rung va mat ong nuoi 1

Mật ong rừng thường tạo khí ga và có bọt khí

Thường khi mới khai thác về mật có màu vàng nhạt, sau đó nó chuyển sang màu cam và càng lâu màu càng sậm hơn.

Còn mật ong nuôi thường ít khi bị tạo khí gas. Mùi của mật ong nuôi hầu như là ít thơm hơn. Về độ sánh, mật ong rừng loãng hơn mật ong nuôi. Cho dù mật ong rừng hay mật ong nuôi bằng đường nếu pha nước đường vào mật thì chắc chắn mật sẽ bị hỏng ngay trong vòng vài ngày, những người kinh doanh chân chính không bao giờ làm đều này.

Phan biet mat ong rung va mat ong nuoi 2

Mật ong nuôi thường màu tươi và ít khi tạo bọt khí

Về chất lượng mật còn phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của các loại cây rừng, mùa hè mật tốt hơn mùa mưa. Hơn nữa còn do địa hình và khí hậu từng vùng, ở đâu có điều kiện thuận lợi thì chất lượng mật sẽ khác nhau. Còn nếu nơi nào khí hậu khắc nghiệt, ong khó có điều kiện phát triển thì chất lượng mật sẽ không được thơm ngon. Cũng vẫn là ong nuôi nhưng không phải nuôi ở rừng mà nuôi ăn đường thì chất lượng mật sẽ giảm, mật ong cũng không thơm nên giá sẽ rẻ hơn. Giá của mật ong rừng chuẩn hiện trung bình từ 450 – 500.000đ/lít.

Để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha nước đường, có rất nhiều cách để phân biệt mật ong nguyên chất. Phương pháp thử thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh. Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.

Hãy đến với cở sở nuôi và sản xuất mật ong Điềm Kim, chúng tôi có đa dạng các sản phẩm Mật ong nuôi và mật ong rừng nguyên chất.

CAM KẾT HÀNG CHẤT LƯỢNG

Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc mua sản phẩm liên hệ

ĐT: 0975 21 81 89 – 0366 824 555 – 0906 119 386

Zalo: 0975 21 81 89 hoặc 0366 824 555

[fast-menu]