6 điều có thể bạn chưa biết về long nhãn Hưng Yên

Có thể long nhãn Hưng Yên ngon nức tiếng không còn quá xa lạ với hầu hết người dân trên toàn quốc. Nhưng có 6 điều về loại long nhãn nơi đây khiến bạn giật mình.

long nhãn ngon

Long nhãn Hưng Yên là đặc sản quý hiếm, nhiều công dụng.

10kg = 1kg nhãn khô

Khác với vải thiều sấy khô và nhãn sấy khô cả quả (tỷ lệ giữa quả tươi và quả khô là 10:4) thì để sản xuất ra 1 kg long nhãn chúng ta cần đến 10kg nhãn quả tươi. Trải qua quá trình chế biến thủ công: bóc vỏ, tách hột bằng tay, chỉ giữ lại phần cùi nhãn cho vào lò sấy khô 24h thì mới có thể thu được thành phẩm long nhãn mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày.

Tìm hiểu long nhãn hưng yên, địa chỉ mua long nhãn khô ngon bổ ở Hà Nội

Long nhãn Hưng Yên là vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong đông y với tác dụng bổ huyết, ích trí, tiện kỳ, chữa mất ngủ, hồi hộp, lo âu, thần kinh kém. Đặc biệt, long nhãn khô còn được các thầy thuốc đông y liệt kê vào nhóm các vị thuốc bồi bổ cơ thể, dùng kèm với các các vị thuốc khác để chữa bệnh vô sinh ở nam và nữ giới.

50% long nhãn bán trên thị trường thì không phải là long nhãn của Hưng Yên

Nhãn thì được trồng ở nhiều nơi trên đất nước Việt Nam như Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên, Điện Biên, Sơn La, Miền Tây,… Để bảo quản nhãn được lâu thì chỉ có cách sấy khô cả quả hoặc lột vỏ và sấy thành long nhãn sấy.

Nhãn ở mỗi vùng thì có chất lượng khác nhau, song so với mặt bằng chung thì không thể thơm, ngon và đảm bảo bằng nhãn làm bằng nhãn ở Hưng Yên. Vì thế, nhiều thương lái đã giả danh là người dân Hưng Yên, cung cấp long nhãn Hưng Yên giả mạo và tiêu thụ trên thị trường. Việc này không những gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu long nhãn ở Hưng Yên nói riêng và người dân Hưng Yên nói chung, khiến nảy sinh tâm lý hoang mang, nghi ngờ cho người tiêu dùng trên cả nước.

Để đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình, người tiêu dùng cần tìm mua long nhãn ở những cơ sở sản xuất long nhãn có uy tín trên thị trường.

Long nhãn là thần dược cho sức khỏe

Long nhãn là vị thuốc quý được sử dụng rộng rãi trong đông y với tác dụng bổ huyết, ích trí, tiện kỳ, chữa mất ngủ, hồi hộp, lo âu, thần kinh kém. Đặc biệt, long nhãn khô còn được các thầy thuốc đông y liệt kê vào nhóm các vị thuốc bồi bổ cơ thể, dùng kèm với các các vị thuốc khác để chữa bệnh vô sinh ở nam và nữ giới.

Long nhãn là thực phẩm nấu ăn ngon tuyệt hảo

không chỉ là một thứ quả sấy khô dùng để ăn cho vui miệng, long nhãn Hưng Yên còn được sử dụng để nấu chè, làm thuốc, làm nguyên liệu nấu ăn rất hiệu quả. Có thể kể đến một số món ăn được chế biến từ long  nhãn như:

  • Món chè: Chè khúc bạch long nhãn, chè nếp cẩm long nhãn, kem long nhãn, chè trứng cút long nhãn, trà long nhãn, chè nhãn nhục táo đỏ…
  • Món ăn: Gà hầm thuốc bắc long nhãn, long nhãn nấu cà ri xanh, cháo long nhãn
  • Bài thuốc: Đuôi lợn hầm long nhãn đậu đen chữa vô sinh; long nhãn đại táo chưng mật ong nước gừng chữa mất ngủ, kén ăn; canh long nhãn yến sào chữa mất ngủ, bồi bỗ cơ thể; cháo long nhãn hạt sen chữa thiếu máu; nước long nhãn làm đẹp da, rượu long nhãn bổ huyết tăng cường sinh lực nam giới,..

99% Long nhãn Hung Yên xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc là nơi khai sinh ra nghề làm long nhãn và phát triển về Việt Nam từ đầu những năm 1990. Ngay từ những ngày đầu phát triển, thị trường thu mua long nhãn Hưng Yên chủ lực vẫn là Trung Quốc (sản lượng sản xuất 1 năm của toàn tỉnh lên tới 300 tấn, 90% được thương lái thu mua để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc).

Long nhãn Hưng Yên lên máy bay

Tháng 8/2018, Nhãn lồng Hưng Yên vừa trở thành món tráng miệng trên khoang Thương gia, được phục vụ trên hơn 70 đường bay của Vietnam Airlines từ Hà Nội, TP.HCM đi nội địa và quốc tế.

Bạn có muốn thưởng thức ngay 1 đĩa/gói long nhãn sấy khô an toàn mà ngon thơm bổ.

Long nhãn sấy khô Hưng Yên – 1kg loại đặc biệt

Được nhà sản xuất Điềm Kim sấy khô theo đúng quy trình và công nghệ hiện đại mang đến hương vị thơm ngon, vị ngọt và dẻo chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cầm lòng.

[fast-menu]